Hỗ trợ


Kinder Paradise
ĐT: 02436574742
Email: Kinderparadise.viethung.vn@gmail.com

Thời tiết

31oC

Độ ẩm: 63%

Tốc độ gió: 24 km/hkm/h

Cập nhật lúc 17:00:00
ngày 2021-04-20

Lượt truy cập

Số người online Số người online:
Khách thăm Hôm nay: 1139
Thành viên Hôm qua: 1688
Tổng cộng Tổng cộng: 4092540

Chi tiết tin tức

Dạy trẻ biết "Cảm ơn" và "Xin lỗi
Học thói quen nói từ “Cảm ơn”, “Xin lỗi” một cách bản năng của người phương Tây

Ngôn ngữ phương Tây có phần khách sáo hơn tiếng Việt nên trẻ con phương Tây có một phong cách nói chuyện lịch sự, chững chạc từ khi còn bé và chúng được rèn luyện ngay từ khi lọt lòng và có cơ hội thực hành hằng ngày trong gia đình. Bé luôn được nghe những lời quan tâm chăm sóc của bố mẹ dành cho nhau hay dễ dàng cảm nhận bố mẹ yêu thương và luôn tôn trọng nhau. Ví dụ, bố hỏi mẹ “Em yêu, em có khoẻ không?” hoặc “Xin lỗi em yêu, hôm nay anh về hơi trễ.” Ngay ngày hôm sau, bé cũng hỏi mẹ “Mẹ yêu, mẹ có khỏe không?”. Khỏi phải diễn tả cảm giác của mẹ lúc ấy thế nào, mẹ quá sung sướng ôm con rồi nói “Mẹ khoẻ, cám ơn con”....

Trái lại, trong gia đình Việt Nam, dường như bố mẹ ngại trao cho nhau những lời yêu thương, ngọt ngào như thuở mới hẹn hò. Hơn nữa, không ít ông bố bà mẹ cũng rất ngại khi nói lời “Cảm ơn” hoặc “Xin lỗi” con một khi bé xứng đáng được nhận “phần thưởng” đó. Nhưng ngược lại, nếu bé mắc lỗi, bố mẹ thường bắt bé phải xin lỗi. Bé sẽ làm một cách gượng ép. Vì vậy, cha mẹ cần tạo nhiều cơ hội để bé làm quen và thực hành bài học “Cảm ơn", "Xin lỗi” hằng ngày trong chính gia đình của mình.


Cha mẹ phải là những tấm gương sáng!

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ con rất hay quan sát và bắt chước bố mẹ, những người gần gũi xung quanh mình trong cách nói năng và cư xử hằng ngày. Vì thế, cha mẹ hãy làm tấm gương sáng cho bé noi theo. Khi bé giúp bố mẹ làm một việc tưởng chừng rất đơn giản như cất túi đi làm của mẹ lên tủ, chúng ta nên hào phóng trao cho bé những câu từ có cánh như “Con yêu, mẹ cảm ơn con rất nhiều” hoặc “Mẹ xin lỗi con, hôm nay mẹ có việc bận đột xuất không đưa con đi chơi được” nếu không thực hiện được lời hứa. Đừng quên rằng, “Xin lỗi" và "Cảm ơn" cũng là một cách tôn trọng con và dạy con tôn trọng cha mẹ; và qua đó, bé sẽ tự tin và trưởng thành hơn trong giao tiếp, ứng xử.

Đôi khi, rèn cho bé thói quen biết nói từ “Cảm ơn” và “Xin lỗi” đúng lúc, đúng chỗ còn khó hơn dạy bé thuộc một bài thơ. Bé sẽ không là đứa trẻ kém thông minh, nếu bé quên một câu thơ. Nhưng mai này, liệu bé có trở thành người tốt, nếu không biết nói lời “Xin lỗi”, “Cảm ơn”?.

Thanh Loan
Các tin khác: