Hỗ trợ


Kinder Paradise
ĐT: 02436574742
Email: Kinderparadise.viethung.vn@gmail.com

Thời tiết

31oC

Độ ẩm: 63%

Tốc độ gió: 22 km/hkm/h

Cập nhật lúc 16:00:00
ngày 2021-04-20

Lượt truy cập

Số người online Số người online:
Khách thăm Hôm nay: 1043
Thành viên Hôm qua: 1688
Tổng cộng Tổng cộng: 4092444

Chi tiết tin tức

Bí kíp giúp bé nhanh biết đọc

Làm gương cho bé

Điều đầu tiên để giúp bé nhanh biết đọc là bạn hãy tạo cho bé sở thích đọc sách. Bạn hãy thường xuyên đọc sách cho bé nghe, đó có thể là những câu chuyện cổ tích, những bài báo hay dành cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bạn hãy để cho bé lựa chọn loại sách mà bé muốn đọc và hấp dẫn bạn. Từ những cuốn sách, truyện mà bé chọn hãy chỉ cho bé thấy những tiêu đề và hình minh họa bên ngoài để bé có thể hiểu được phần nào nghĩa của từ.

Khi đọc sách cho trẻ nghe bạn hãy để cho bé lật từng trang sách và khi đọc nên dùng ngón tay trỏ để chỉ theo các dòng chữ. Bạn nên đọc to và rõ ràng, đừng quên hỏi bé những câu hỏi như: “Theo con thì sự việc nào sẽ xảy ra tiếp theo?”, hãy giải thích cho bé những hình vẽ minh họa và giúp trẻ ghi nhớ tính cách của nhân vật cũng như tình tiết trong truyện.

Cho bé làm quen với bảng chữ cái

Cách đơn giản nhất giúp bé dễ dàng ghi nhớ bảng chữ cái là những bức tranh có in hình con vật hoặc loại quả có gắn với các chữ cái.

Ngoài ra có thể giúp bé cắt các bức tranh, sau đó dán vào những chữ cái tương thích với chúng.

Khuyến khích trẻ đọc càng nhiều càng tốt

Đây cũng là một trong những yếu tố giúp trẻ nhanh biết đọc hơn. Hãy khuyến khích trẻ đọc các nhãn mác trên vỏ hộp, các chữ trên áp phích quảng cáo…

Đưa ra một chủ đề để cùng thảo luận

Nghĩ ra một trò chơi đòi hỏi phải kỹ năng đọc, tìm hiểu cũng là một cách giúp trẻ đọc tốt hơn. Vào đêm mùa đông lạnh hoặc ẩm ướt, cả nhà bạn có thể chọn một chủ đề và tìm thêm thông tin tham khảo trong giá sách của gia đình. Hãy để trẻ đọc to thành tiếng chủ đề đó và sau đó cả nhà cùng thảo luận.

Chẳng hạn, một ai đó đưa ra chủ đề là “kiến”. Mọi người đều đã từng bị quấy rầy bởi lũ kiến trong nhà, nhưng chúng thực sự thích ăn gì? Cách thức tổ chức cuộc sống của chúng như thế nào?

Hay mỏ của những chú chim giống nhau như thế nào? Nếu khác nhau thì tại sao? Những chủ đề như này có thể là không bao giờ chấm dứt.

Và khi những cuốn sách tham khảo cạn thông tin, trẻ có thể ước được biết nhiều hơn về chủ đề này. Lúc này bạn có thể đến thư viện, hỏi người quản lý thư viện

Chọn sách theo sở thích của bé

Trên tất cả những điều đó là phải chọn được những quyển sách con bạn thích. Bạn hãy ưu tiên trẻ và dành cho trẻ quyền được lựa chọn những cuốn sách và truyện mà bé yêu thích.

Bạn cũng nên gợi ý và hướng cho trẻ cách lựa chọn những quyển có nội dung hấp dẫn, nhân vật cuốn hút trẻ say đắm theo dõi, khung cảnh thúc đẩy trí tưởng tượng, cung cấp cho trẻ động cơ hứng thú mạnh mẽ cho mọi lứa tuổi, mọi cấp độ đọc.

(Sưu tầm)

Các tin khác: